Nỗi khổ viêm đường tiết niệu ở người già

Ở người già viêm đường tiết niệu là bệnh hay gặp, gây phiền toái cho người già, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh gây biến chứng thận.

Bệnh viêm đường tiết niệu thường gặp ở người cao tuổi vì độ tuổi này sức đề kháng yếu, hoạt động chậm chạp, trí tuệ giảm sút ảnh hưởng tới thần kinh trung ương làm rối loạn tiểu tiện chính là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ngược dòng tức là niệu đạo ngược chạy lên bàng quang, niệu quản, thận.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh này khác nhau tùy thuộc vị trí tiết niệu bị viêm nhiễm, biểu hiện thường là sốt, đau thắt lưng, đau bụng, tiểu rắt, tiểu buốt nước tiểu có mủ nghiêm trọng hơn là có máu. Nếu như không phát hiện sớm, điều trị kịp thời dẫn tới biến chứng nguy hiểm như bị suy thận, áp xe quanh thận… Với người cao tuổi, biến chứng nặng gây nhiễm trùng huyết làm nguy cơ tử vong cao. Mắc bệnh người lớn sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như tiểu không tự chủ, tiểu nhắt, mất vệ sinh làm tâm lý mệt mỏi, mất tự tin, chán nản.

Nỗi khổ viêm đường tiết niệu ở người già
Nỗi khổ viêm đường tiết niệu ở người già

Tham khảo giúp việc chăm người già TẠI ĐÂY

Phòng bệnh người cao tuổi bằng cách vệ sinh tốt phòng ngừa viêm nhiễm các vi khuẩn niệu đạo. Người bị bệnh viêm đường tiết niệu cần tuân thủ chế độ sinh hoạt khoa học để giảm bớt hệ lụy của bệnh. Ngủ sớm, giữ giấc ngủ sâu để hạn chế tiểu đêm. Tập thói quen uống nhiều nước ban ngày, hạn chế uống nước, ăn canh buổi tối hay trước khi đi ngủ để hạn chế tiểu đêm làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, khó ngủ mệt mỏi. Ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, mỗi người nên ngủ một ngày khoảng 7 tiếng là hợp lý, người có tuổi thọ cao, trường hợp ngủ 9 tiếng/ 1 ngày có nguy cơ tim mạch và làm giảm tuổi thọ hơn. Ngoài ra buổi trưa nên ngủ khoảng 15-30 phút giúp cho trí óc luôn tỉnh táo, minh mẫn vào buổi chiều.

Mỗi ngày nên uống 1-1,5 lít nước để khi đi tiểu giúp cuốn trôi vi khuẩn ra ngoài. Không nên nhịn tiểu quá lâu do nước tiểu ứ đọng là môi trường thuận lợi của vi khuẩn sinh sôi, phát triển làm nhiễm trùng tiết niệu ngược dòng. Cần người bệnh cố gắng giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vì người bệnh có tinh thần càng lo lắng bệnh càng trầm trọng.

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien