Triệu chứng cảnh báo bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa bệnh viện đa khoa Hà Nội cho biết dân số nước ta hiện đang già hóa, gia tăng về tuổi tác kéo theo sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý về mạn tính ví dụ như bệnh đột quỵ, tim mạch, sa sút trí tuệ thường gọi là bệnh Alheirmer.

Bệnh sa sút trí tuệ là bệnh lý đang rất phổ biến và chiếm khoảng 10% số người mắc trong độ tuổi 65 và 50% người mắc bệnh ở độ tuổi 85. Khảo sát cho thấy tình trạng xuất hiện bệnh này ở các nước Châu Á chiếm tỷ lệ 46% so với Mỹ 30%, các quốc gia khác, Châu Âu đều chiếm 12%. Ghi nhận gần đây nhiều trường hợp mắc bệnh Alzheirmer xuất hiện ở độ tuổi trước 60. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống là gánh nặng cho bản thân gia đình và xã hội.

Triệu chứng thường gặp ở những người cao tuổi là quên,  một người bắt đầu quên thì có những điều mà họ cần phải nhớ như trò chơi hàng tuần, cuộc hẹn quan trọng, hội họp thường xuyên.. việc này ngày càng nghiêm trọng chính là dấu hiệu báo động.

Triệu chứng cảnh báo bệnh sa sút trí tuệ ở người già
Triệu chứng cảnh báo bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Tham khảo giúp việc chăm sóc người cao tuổi tại https://giupviechongdoan.com/dich-vu/giup-viec-cham-soc-nguoi-gia/

Sau đây là dấu hiệu mà bác sĩ chỉ ra gia đình cần lưu ý:

  • Trí nhớ mất dần: Người bệnh thường hỏi đi hỏi lại một câu hoặc để đồ ăn đang nấu trên bếp quên tắt bếp, làm lặp đi lặp lại một công việc.
  • Vấn đề ngôn ngữ: Thường quên những từ đơn giản, sử dụng từ không đúng lúc.
  • Quên vị trí đồ vật: Người bệnh thường để đồ không thích hợp như để điện thoại trong tủ lạnh, cất điều khiển ti vi trong tủ thuốc, tủ giày…
  • Gặp khó khăn khi làm công việc thường xuyên như không tự ăn uống, vệ sinh cá nhân được.
  • Gặp rối loạn định hướng: Người bệnh bị lạc ở nơi quen thuộc, không nhớ mình đang ở đâu, làm sao về được nhà.
  • Mất khả năng đánh giá: Chọn quần áo không phù hợp với hoàn cảnh hoặc với thời tiết.
  • Thay đổi khí sắc: Từ bình tĩnh đột nhiên sang khóc lóc, đang buồn rầu lại cười, giận dữ chỉ vài phút.
  • Mất tính chủ động: Trở thành người bị động, không say mê công việc, thú vui của mình nữa.
  • Có vấn đề về tư duy: Người bệnh không biết được con số, không biết làm phép tính đơn giản nữa, điều hành, sắp xếp công việc bị giảm sút.
  • Tính tình thay đổi: Trí tuệ sa sút làm cho tính tình cũng thay đổi, người bệnh dễ bị kích động, sợ sệt, nghi ngờ, hoang tưởng…

Khi xuất hiện một trong các triệu chứng trên bạn hay người thân cần đưa tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ cải thiện bệnh tình nhanh, giảm sự tiến triển xấu của bệnh cũng như chi phí điều trị.

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien