Phòng ngừa tai nạn ngã của người già

Tại bệnh viện Y Dược tiếp nhận một bệnh nhân là cụ ông 99 tuổi vừa bị gãy xương do ngã nhà vệ sinh, kết quả khám và chụp CT thấy ông bị gãy tại liên mấu chuyển xương đùi trái, bệnh nhân tuổi lớn có tiền sử huyết áp, thuộc nhóm nguy cơ cao nên bác sĩ cân nhắc, họp chuyên khoa để đưa ra phương pháp phẫu thuật mức an toàn nhất. Cụ ông yếu nên bác sĩ khuyên nằm viện lâu hơn để theo dõi, vết thương ổn mới cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu, đi lại an toàn.

Trường hợp tương tự cụ Xuyên tại Cầu Giấy Hà Nội bị gãy xương ngã từ trên ghế xuống, thời gian đầu bác sĩ kê toa thuốc cho uống nhưng vẫn đau không giảm, bà nhập viện, chụp CT bác sĩ phát hiện bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi phải cần phẫu thuật ngay và thay khớp háng bán phần, cụ Xuyên lại huyết áp cao nên người thân không muốn phẫu thuật, sau khi bác sĩ tư vấn gia đình đã đồng ý cho bà điều trị, tới nay bệnh trạng đã được cải thiện, xương gãy đang lành.

Bác sĩ  tại Khoa chấn thương chỉnh hình cũng khuyến cáo mọi người cao tuổi chú ý tới vấn đề an toàn không nên đi một mình, lưu ý những nơi trơn trượt, bậc cao dễ bị ngã. Trường hợp không may lại xảy ra tai nạn thì cần đến bệnh viện chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để kiểm tra, điều trị kịp thời tránh tình trạng quá muộn. Nguyên nhân do người cao tuổi mật độ can xi ít, giảm nên xương rất giòn dễ bị gãy, không được điều trị kịp thời có nguy cơ sẽ bị nằm một chỗ, nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tiểu, loét do bị tì đè, ảnh hưởng tới sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Trường hợp bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật  thì cần cân nhắc kỹ lợi ích với nguy cơ thể trạng với bệnh lý mạn tính. Quá trình điều trị cần phải hội chẩn từ các khoa liên quan như hô hấp, lão khoa, gây mê hồi sức, tim mạch, vật lý trị liệu, chấn thương chỉnh hình…

Phòng ngừa tai nạn ngã của người già
Phòng ngừa tai nạn ngã của người già

Bệnh nhân cao tuổi cần phải quan tâm, thường xuyên theo dõi giúp các cụ giảm đau đớn, bệnh và có tinh thần thoải mái sau khi điều trị chấn thương xương khớp. Ngay nhân viên y tá, cũng cần phải trao đổi với người nhà, tư vấn kiến thức cơ bản và có những diễn biến như biến chứng hoặc hạn chế tác động tiêu cực để hiệu quả điều trị được nâng cao.

Với người già thường bị tổn thương, sức khỏe, trí tuệ sa sút, chức năng và giác quan suy giảm cần phải dùng nhiều thuốc, kéo theo suy giảm chất lượng. Cũng có nhiều người quan điểm sai lầm rằng triệu chứng bất thường ở người già là bình thường vì lão hóa đến tuổi nên không cần chữa trị dẫn tới việc chậm trễ, điều trị khó. Người bệnh lớn tuổi thành gánh nặng gia đình và xã hội.

 

 

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien