Giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Những năm gần đây thường xuyên xuất hiện nhiều thông tin đau lòng về các vụ việc trẻ em bị xâm hạ tình dục, có những em còn nhỏ tuổi, có những em thì xâm hại không chỉ 1 lần, nghiêm trọng hơn có những vụ nhiều trẻ em bị nhiều đối tượng xâm hại…Đây là điều báo động cảnh báo về đạo đức, là điều mà các bậc phụ huynh trăn trở. Có lẽ nào người lớn không trang bị đầy đủ kiến thức cho các con nên các con không biết ứng xử, phản ứng bị người khác giới đụng chạm vùng nhạy cảm. Việc giáo dục giới tính ở trẻ em tại Việt Nam đang còn xem nhẹ nên xảy ra những hậu quả thương tâm.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là tệ nạn cần lên án, phỉ nhổ, cần được pháp luật nghiêm trị, răn đe, không nên giấu diếm, hòa giải.

Giáo dục giới tính ở nhà trường những năm qua.

Cùng với sự phát triển kinh tế trẻ em Việt Nam gần đây cũng có cuộc sống đầy đủ vật chất nên lớn trước tuổi, chiều cao, cân nặng tăng trưởng theo đó tuổi dậy thì của các bé cũng đến sớm hơn, trẻ em được giao lưu hòa nhập với cộng đồng nhiều hơn. Mạng lưới internet phát triển nhưng hạn chế về mặt kiểm soát nên các em biết được nhiều chuyện nhạy cảm mà đáng lẽ ra tuổi các em chưa nên biết đến. Việc giáo dục giới tính ở trẻ em là điều cần thiết tại nhà trường và gia đình. Việc giáo dục giới tính ở trẻ em là điều mà tất cả người lớn chúng ta thường né tránh, khi thấy con thắc mắc thay đổi bản thân thì bậc cha mẹ thường gạt đi cứ cho rằng chuyện trẻ con nên chưa biết. Nhiều người lại không cho con mình biết giới tính quá sớm, sợ vẽ đường cho hươu chạy. Đáng buồn là một số thầy cô cũng tránh, hạn chế không nhắc tới việc giáo dục giới tính khi có bài học liên quan, đây chính là điều làm các con kích thích sự tò mò.

Giải pháp cho chuyện này cần không xem đây là chuyện người lớn mà cần giáo dục giới tính khi còn nhỏ là điều cần thiết.

Mặc dù không phải ai cũng hiểu về tâm lý trẻ em nhưng qua nhiều kênh tiếp xúc các bậc phụ huynh trang bị cho mình kiến thức giúp con trẻ tốt hơn. Trẻ ở tuổi mẫu giáo thường sẽ rất hiếu động, dễ tin người nên rất dễ bị lừa, chỉ cần dụ dỗ một chút bằng vật chất như kẹo, đồ chơi, điện thoại..là rất dễ bị xâm hại. Kẻ xấu thường lợi dụng tâm lý đe dọa bé, bắt bé phải giữ bí mật nên tuổi này rất dễ bị xâm hại.

Những tuổi ở học sinh, tiểu học, cấp THCS sẽ có những thay đổi về thật chất, thay đổi của tuổi dậy thì nên tác động mạnh tới tình trạng mất cân bằng trong tình cảm và tâm lý. Lúc này tuyến hoocmone sinh dục đã bắt đầu phát triển nên bé có biểu hiện thay đổi ở cơ thể, tuyến nội tiết thì hoạt động mạnh làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn tới các em dễ có cảm xúc, phản ứng vô cớ. Cũng có những em không làm chủ được cảm xúc nên có những hành vi thiếu tự chủ, thậm chí quá đà  để lại hậu quả nghiêm trọng.

Giáo dục giới tình cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Tâm lý các em bắt đầu thấy rung động với người khác giới ví dụ như khi các em ở độ tuổi mầm non đến hết tiểu học các em lại rất ghét ngồi với bạn khác giới, có những em phản ứng khi gán ghép với bạn khác giới nhưng bước sang lớp 7 các em có tâm lý thích ngồi gần với bạn khác giới hay chơi thân với bạn khác giới nhất là các em nữ giới. Bước sang lớp 9 là tuổi dậy thì các em thường thể hiện ra bên ngoài như chăm sóc bạn khác giới đối với bạn nữ, với bạn nam thì thể hiện trước mặt bạn nữ. Đây là tâm lý chung của các con muốn khẳng định mình không con là trẻ con do đó các bậc cha mẹ cần hiểu điều này để cảm thông với con, không nên chế nhạo, quản lý các con quá khắt khe..

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien