Nguyên tắc giúp bé khỏe mạnh vào mùa nóng

Nguyên tắc giúp bé khỏe mạnh vào mùa nóng

Phụ huynh cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cần chú trọng việc phòng bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách giúp bé có cơ thể khỏe mạnh. Vào mùa hè không khí thường nóng ẩm thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển nên trẻ mắc bệnh như viêm phế quản, viêm màng não, ho…

  • Kháng sinh cho bé khi biết nguyên nhân gây bệnh.

Theo bác sĩ cho biết nhiều phụ huynh có thói quen cho bé dùng kháng sinh khi thấy có biểu hiện sốt, ốm mà chưa rõ bệnh phát sinh ở đâu. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng khi trẻ bị nhiễm khuẩn trong lúc đó bệnh hô hấp là do virus gây nên. Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách không làm bệnh thuyên giảm mà lạm dụng thuốc gây tác dụng phụ không mong muốn như mẩn ngứa, sốc phản vệ, dị ứng nổi mề đay, nhiễm độc thần kinh, giảm thính lực, viêm gan, suy thận, tạo tác dụng xấu lên răng, xương, tiêu hóa kích ứng..quan trọng hơn chúng làm tăng nguy cơ chống thuốc kháng sinh, suy giảm miễn dịch ở bé.

Theo bác sĩ, phụ huynh cần bình tĩnh, lắng nghe, quan sát cơ thể con để biết được nguyên nhân bệnh. Trường hợp cần thiết nên đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị không vội vã dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên tắc giúp bé khỏe mạnh vào mùa nóng
Nguyên tắc giúp bé khỏe mạnh vào mùa nóng

Tham khảo: giúp việc trăm trẻ

  • Nhà cửa vệ sinh sạch sẽ.

Theo bác sĩ vi khuẩn, vi trùng không chỉ tồn tại ở nơi đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm giải trí…chúng có ở khắp nơi, ở ngay tại nhà mà con người khó nhìn được thấy bằng mắt.

Nhiều trường hợp người thân trong gia đình lây bệnh cho bé chứ không phải người lạ do đó phòng bệnh cho bé bố mẹ cần vệ sinh nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tập cho bé thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, họng, mũi của bé khô nếu như nhiệt độ trong phòng thấp, các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên để nhiệt độ phòng bé chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời. Thường xuyên cho bé đi công viên vui đùa, khu trung tâm giải trí ngoài trời để cơ thể bé thích nghi với môi trường sống xung quanh.

  • Chú trọng phòng bệnh.

Theo bác sĩ cho biết vào mùa hè trẻ em thường mắc những bệnh như: sốt xuất huyết, chân tay miệng, sốt virus…Phụ huynh có thể phòng bệnh cho bé tránh tiếp xúc với nguồn bệnh tăng cường đề kháng bằng cách bổ sung hoa quả giàu chất vitamin C như cam, bưởi, quýt…Các bé các tiêm phòng vacxin phòng bệnh như đậu mùa, sởi, viêm não Nhật Bản…

Sức đề kháng yếu là điều kiện thuận lợi các vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh. Do đó phụ huynh tăng sức bổ sung đề kháng tự nhiên.

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien