Kinh nghiệm chăm bé sinh đôi cho các bà mẹ

Anh Bình ở Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự anh có 2 bé gái sinh đôi năm nay được 3 tuổi, các cháu rất nhanh nhẹn, hiếu động, ham học hỏi đang ở nhà với ông bà. Tuy bố mẹ, ông bà rất nghiêm khắc dạy dỗ các bé nhưng nhiều lúc có những tình huống dở khóc dở người từ phản ứng của các cháu như. Khi bé làm gì hư thì ông tìm cây roi mây để phạt các bé, ông chỉ hỏi bâng quơ rằng cây roi mây của ông ở đâu. Đứa em lau bẩu đáp: Con quăng roi mây của ông vào sọt rác rồi. Phì cười trước với câu trả lời với con nhưng vẫn phải đi tìm cây roi mây. Tìm được thì thấy 2 bé biết mình không trốn được cảnh ăn đòn nên nhất định không tới gần chỗ ông mà đứng ý, đứng núp để đánh cũng không bị đau. Tới nước này ông cũng chịu thua.

Có lúc các bé đang xem ti vi thấy mẹ bảo tắt ti vi đi ngủ thì bé chị nhanh chân chạy ra tắt trước lúc này bé em gào khóc chỉ vì không được tắt TV, dỗ mãi không được bé, bắt buộc mẹ mở Ti vi lên để bé em tắt ti vi mới chịu im lặng. Quần áo bé phải tự để bé thay, bỏ vào chậu có hôm mẹ quên đã làm giúp con thì y như rằng các bé phát hiện và gào khóc um sùm. Biết thế này cũng hay vì các con được thể hiện tự giác việc mình làm. Mỗi lần các bé chơi xong khi bố mẹ nhẹ nhàng, nhắc nhở có lúc quát mắng yêu cầu bảo các bé cất đồ vào thùng, mặc dù đã được sự hỗ trợ từ bố mẹ.

Vậy làm thế nào để gia đình bạn nuôi dạy con được một cách tốt nhất bạn cần làm những điều sau đây.

Kinh nghiệm chăm bé sinh đôi cho các bà mẹ
Kinh nghiệm chăm bé sinh đôi cho các bà mẹ

Tham khảo Giúp việc chăm bé tại https://giupviechongdoan.com/dich-vu/giup-viec-trong-tre-tai-ha-noi/

  • Dạy bé biết nhường nhịn, giúp đỡ, chia sẻ và giúp đỡ nhau nên khi các bé sinh đôi ít biết cách nhường nhau luôn tranh giành, cạnh tranh nhau từ những thứ nhỏ nhất từ âu yếm của mẹ, hoan hô, lời khuyên của bố. Do đó trong ứng xử hàng ngày của bố mẹ nên tạo sự cân bằng cho hai bé, dạy hai bé cách nhường nhịn, giúp đỡ và chia sẻ nhau.
  • Khuyến khích những đức tính nhường nhịn, quan tâm nhau thì bố mẹ cần hướng dẫn bé như lấy hộ chị cái khăn hoặc phần bánh cho em khi mẹ, bố làm trọng tài giúp hai bé phân xử cân bằng.
  • Ứng xử khi bé mắc lỗi: Thường bé hay chơi nghịch với nhau nên mỗi lần mắc lỗi thì hai bé cùng mắc. Trong việc này người lớn không nên dùng đòn roi với bé nhất là 2 bé hay quậy. Nên mỗi lần quậy mà người lớn mang roi ra thì làm tăng thêm không khí ồn ào, căng thẳng. Đòn roi không có tác dụng dạy bé lâu dài chỉ làm cho bé sợ nhất thời mà gây ra tình trạng lỳ đòn. Do đó phụ huynh nên dứt khoát, nghiêm khắc khi nhắc nhở, dạy các bé. Bé làm sai nên hướng dẫn, khuyến khích sửa sai lỗi khi bé làm tốt thì khen con.
  • Bố mẹ cần chơi với bé nhiều hơn. Trong gia đình, bố mẹ bận việc thì không được bỏ mặc bé chơi mà không có tổ chức cần giúp đỡ hướng dẫn các bé chơi. Khi các bé chơi tự do bé sẽ trèo leo, chạy nhảy, quậy phá đồ đạc…làm cho người lớn thấy khó chịu. Khi nhà có 2 bé bố mẹ cũng cần dành nhiều thời gian chơi với con, thi thoảng gợi ý cho con chơi các trò dân gian như ô ăn quan, tô màu, chơi bóng, nấu ăn, đất nặn… giúp các bé có mục đích và chơi ý nghĩa hơn.

Recommended For You

About the Author: LeHien LeHien